เปลี่ยนใจไม่ใช้ "ไออี 6" หน่อยนะจ้ะ

พูดถึงเรื่องการพัฒนาเว็บไซต์แล้ว ผมเชื่อว่าทุกๆคนที่มีบล็อก หรือ เว็บไซต์ เป็นของตัวเองนั้นถึงว่าเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์แล้วละครับ เพราะคำว่านักพัฒนาไม่ได้จำกัดความอยู่ที่ว่า เป็นพวกเขียน PHP ASP CGI Perl MySQL MsSQL ASP.net และอื่นๆอีกมายนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้การสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกมันง่ายๆมากๆเลยครับ ไม่เหมือนในอดีตที่ต้องเขียนนู่นนี่ต่างๆให้เสร็จสมบูรณ์ตามต้องการ ยุคใหม่พอจะสร้างเว็บไซต์ทีนึงเราก็ใช้ Adobe Dreamweaver หรือ Expression Studio (หลายท่านอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร มันเป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่ทำโดย Microsoft ครับผม โดยเปลี่ยนจาก Frontpage ที่การใช้งานแสนยุ่งยาก ทำให้การสร้างเว็บไซต์คล่องตัวยิ่งขึ้น) ได้ หรือโปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์อื่นๆมากมายที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด หรือ ทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าเป็นแบบ Opensource หรือ แจกฟรี หรือ เสียเงิน

แต่ก็ทำให้นักพัฒนาเว็บรุ่นใหม่ๆบางคนไม่คดจะใส่ใจคุณภาพของงาน โดยคิดว่า “ทำๆไปให้มันเสร็จไป สวยงามหรือไม่ก็ไม่สน บราวเซอร์ไหนเปิดดูแล้วเป็นอย่างไรก็ช่างมันเถอะวะ”? (ขออภัยครับที่ใช้คำไม่สุภาพ) แต่คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้น จริงๆนะครับ คือเดี๋ยวเราต้องเข้าใจนะว่า นักพัฒนาเว็บเดี๋ยวนี้ เขาจะตายกันอยู่แล้วก็เพราะเจ้า IE6 (อ่านว่า ไอ้-อี-หก ไม่สมควรอ่านแบบธรรมดา )

รู้สุก เอ้ย รู้สึก มีช่วงหนึ่งที่จะต่อต้าน IE6 มากๆเลยเพราะทำให้มาตาฐานเรื่องเว็บไซต์ เพี้ยนไปมากนะ ทำให้คนออกแบบมีมาตรฐานตายตัวยึดเอาไว้ นั่นก็คือ W3C ไม่ค่อยใส่ใจนัก ทำให้มาตรฐานเพี้ยนไปมาก เพราะเปิดได้แค่ IE6 แต่บราวเซอร์อื่นๆ อย่าง IE7, FF, Opera นั้นดูแทบจะไม่รู้เรื่องเลยครับ

แต่ผฝ่ายที่ผิดนั้นไม่ใช่นักพัฒนาเว็บ ผ่ายเดียวนา…. ผู้ใช้ IE6 ก็ผิดเหมือนที่ใช้แต่ IE6 ทำให้นักพัฒนาเว็บนั้นต้องทำงานหนักขึ้นสองเท่า เพราะต้องแบบให้เข้ากับ IE6 กับ IE7, FF, Opera มันก็เหนือนะครับ เพราะบางทีเขียนโค้ดหรืออกแบบกันนั้นมันไม่ใช่ง่ายๆเลยนะ (สำหรับบางคน บางคนเข้าโปรฯ อาจจะไม่เครียดอะไรตรงนี้ก็ได้) แต่หลายๆมาตรฐานก็ทำให้คนงงได้จึงจำต้องมี มาตรฐานกลางนะครับ จึงทำให้เกิด W3C ขึ้นมา…. ส่วนตัวผมจะไม่ลงลึกเรื่อง XHTML กับ CSS นะครับ

ตอนนี้ผมก็มีเว็บไซต์หนึ่งมาแนะนำครับ โดยเป็นที่โครงการรณรงค์ต้อต้านให้ยกเลิกใช้ IE6 ไปเลยก็ดีเหมือนกันครับ แถมมี Browser ทางเลือก ให้ทุกเจ้าเป็นกลางทุกค่ายเลย โดยบราว์เซอร์เขาแนะนำให้ใช้คือ Internet Explorer 7, Firefox, Opera และ Safari จุดประสงค์ของเว็บไซต์นี้ คือ ต้องการใช้ผู้ใช้ IE6 เปิดรับประสบการณ์กับใหม่ กับสิ่งใหม่ๆบ้าง เพื่อจะได้ท่องเน็ตอย่างสบายใจ? นักพัฒนาเว็บ ก็สะดวกอีกด้วยละคร้าบ

ลืมบอกไปเว็บไซต์นี้ ชื่อว่า SaveTheDeveloper.org ครับ มีสโลแกนว่า Making The Web A Better Place, One Campaign At A Time… แปลง่ายๆก็คือ ทำให้เว็บมีบทบาทที่ดีขึ้น กับหนึ่งโครงการดีๆในเวลานี้? ถ้าคุณอยากมีส่วนร่วมกับโครงการนี้ ง่ายๆ เพียงคุณนำโค้ด JavaScript ที่อยู่บนหน้าแรกของเว็บไซต์ SaveTheDeveloper.org มาแปะในเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะเห็นเฉพาะผู้ใช้ IE6 เป็นป้ายเลื่อนขึ้นมาช้าๆ อยู่มุมบนขวาของหน้าเว็บเรา เชิญชวนให้อัพเกรดเป็นบราวเซอร์ตัวอื่นๆที่ไม่ใช่ IE6 ให้ไปให้บราวเซอร์ทางเลือกแทนกัน หน้าตาเป็น แบบนี้

{ เอื้อเฟื้อภาพประกอบจาก Arthuran.net }

ถ้าใครสนับสนุนโครงการนี้ก็สามารถซื้อเสื้อมาก็ได้นะครับ หรือ ถ้าอยากมีส่วนร่วมว่า ” เว็บของฉัน ฉันสนับสนุนโครงการนี้ด้วยนะ” เราก็สามารถเพิ่มรายชื่อของเว็บไซต์เราลงไปในโครงการนี้ได้เลย แล้วเดี๋ยวจะเอาขึ้นโลโก้ของเว็บเราไว้ให้อีกด้วยครับ สำหรับใครที่ต้องการแปลหน้าเว็บ http://www.savethedeveloper.org ส่งอีเมลไปหาเขาแล้วขอแปลเป็นภาษษไทยก็ได้นะครับ ถ้าใครเก่งๆภาษาอังกฤษนะ คนไทยที่ยังติด IE6 จะได้เลิกๆใช้กันเสียที

นับว่าเป็นโครงการที่ดีนะครับ ให้หันมาใช้บราวเซอร์ตัวอื่นๆกันเสียบ้างๆ ให้วงการบราวเซอร์และการพัฒนาเว็บบราวเวอร์นั้นก้าวไปพร้อมๆกันเสียที เบื่อหน่ายที่จะรอบราวเซอรืสุดห่วยที่ยัง ล้าหลังมาตรฐาน เสียเวลาในการออกแบบอีกเยอะ

ใครที่ใช้ IE6 เปลี่ยนมาใช้บราวเวอร์ตัวอื่นบ้างเถอะนะ …… เมษ ขอร้องงงงงงง ….

ขอบคุณ: Arthuran.net และ [T]issue

.

.

.

ปล. ใครที่อยากจะใช้ ทั้ง IE 5.5 , IE6 , IE7 , IE8 Beta 1 ทั้ง 4 ตัวผมขอแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า IETester หน้าตาสวยงามดีครับ สามารถทดสอบเปิดบราว์เซอร์หลายๆตัวในโปรแกรมเดียวได้ ถือว่าสะดวกมากๆเลยครับ ลองโหลดมาให้งานได้ ที่นี่ ครับเดี๋ยวผมจะมารายงานผลอีกทีถ้าลองแล้ว

Comments

Send this to a friend