แอบดูซิ ใครดูเว็บเรากันอยู่กี่คนนะ

ในบางครั้งเว็บไซต์หรือบล็อกของเรา มันไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า มีใครมาด้อมๆมองๆแถวนี้นะ (ไม่ใช่แบบ Stat ติดตามผลข้อมูลเป็นรายวัน รายเดือน รายปี รายชั่วโมง) อยากรู้ว่ามาจากไหน IP อะไร ประเทศอะไร เค้าเรียกกันง่ายๆ Free UserOnline Counter เพื่อจะได้ดูที่มาที่ไปของผู้เยี่ยมชม เหมือนกับตรวจสอบ Traffic ไปในตัวแหละครับ มีบริการที่ผมว่าไปในข้างต้นก็มีอยู่หลายๆที่นะครับ ผมมีมาให้หลายๆที่นะครับ เผื่อว่าใครชอบตัวไหนก็เลือกใช้ได้ตามสะดวกเลยนะครับ เดี๋ยวผมจะแนะนำรายละเอียดของทั้ง 3 ที่ให้ครับผม  ^3^

ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มดูกันดีกว่า……………….. 

1. WhoisOnline.net  ที่นี่ให้บริการตรวจสอบคนที่มาอยู่แถวนี้ โดยตลอด และมีการจัดเก็บข้อมูลไว้ด้วย โดยไม่ได้แสดงผลเป็นแบบรูปภาพแต่ แสดงเป็นแบบตัวอักษร ดังนี้

0 User Online [ Stat ]

โดยวิธีการนำโค้ดมาแปะในเว็บไซต์นั้นก็ไม่ได้ยากมากมายเพียงใดนะครับ เพียงเข้าไปที่ www.whoisonline.net แล้วกรอก URL เว็บไซต์เราลงไป แล้วก็คลิกปุ่ม Get This Code! ได้เลย แล้วก็จะมีโค้ด HTML ปรากฏขึ้นมาแล้วก็แปะลงในเว็บไซต์ได้เลยครับ

whoisonline1   whoisonline-logo

หลังจากใช้งานก็มีข้อดีก็คือ ผลที่แสดง User Online นั้น เป็นแบบ HTML เลยโหลดเร็ว ข้อเสียไม่ค่อยมีนะครับ เพราะการใช้งานไม่ค่อยยุ่งสักกะนิดเดียวเลยครับ

 

2. Who’s Amung.us ที่นี่ก็เป็นอีกแห่งสำหรับตรวจสอบว่าในมาเข้าเวลาในตอนนี้ว่ามีใครเข้ามาบ้าง โดยใช้การตรวจสอบตามลิงค์ของเว็บไซต์ทั้งหมดว่ามีใครดูอยู่หรือไม่ แล้วนำมารวมกันแล้วแสดงผลบน Widget ครับ แล้วยังสามารถเปลี่ยนเป็นสีแบบต่างๆได้ด้วย เพียงแค่เราก็อบโค้ดที่อยู่ในหน้าแรกมาแปะได้เลย หรือ จะปรับแต่งเปลี่ยนรูปแบบเป็นสีต่างๆตามใจชอบได้อีกด้วย

whos-amung1 

ส่วนบริการเพิ่มเติมที่จะมี แผนที่แสดงผู้คนที่เข้ามาชม, กราฟแสดงผลผู้เยี่ยมชมในแต่ละครั้ง, Widget เลือกตั้งสหรัฐ 2008, ปลั้กอินไฟร์ฟอกซ์แสดงผู้คนที่เข้าชม และ Widget แสดงผู้คนที่เข้ามาชม ลองดูบริการเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

ตัวอย่าง Widget เลือกตั้งสหรัฐ 2008: ยกตัวอย่างแค่ 3 คน พอนะ หวังว่าคงคุ้นๆหน้ากันนะ

     

 

3. MyBlogLog หวังว่าคงจะรู้จักกันดีหมดแล้วนะครับ เป็น Widget แสดงให้เห็นว่ามีเพื่อนใครๆใน MyBlogLog มาเยี่ยมเยียนเราบ้าง แต่ถ้าเราต้องการ Widget แบบนี้สมัครอีเมลของ Yahoo! ก่อนนะครับ ก็มีเมนูที่ปรับแต่งได้ค่อนข้างยืดหยุ่นนะครับ หน้าตา Widget และ หน้า Community ของเราก็จะเป็นประมาณนี้

mybloglog-widget 

ขั้นตอนอย่างไม่ละเอียดก็จะเป็นประมาณนี้นะครับ….. พอเวลาเราสมัครเรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องกรอกเว็บของเราเอง แล้วก็ใส่ข้อมูลของเว็บเราลงไป แล้วอัพโหลดรูปประจำตัวของเรา (Avatar) แล้วก็เข้าไปปรับแต่ง Widget (สามารถเลือกสี ปรับความกว้าง คอลัมน์ แถว ฯลฯ ได้อีกด้วย) ให้เรียบร้อย แล้วก็ก็อบโค้ดมาแปะลงไว้ในเว็บของเราได้เลยครับผม

 

หวังว่าคงจะเต็มอิ่มกับสาระในวันนี้นะ ที่ผมนำมาฝาก จะแนะนำอะไรเพิ่มหรือแสดงความเห็นก็แสดงกันได้เลยนะครับ เพราะก็มีหลายที่อยู่แต่อาจจะยังไม่รู้ก็ได้นะ ใครมีก็ช่วยแนะนำเพิ่มกันมาก็ได้นะคร้าบบบ…

Comments

Send this to a friend