ว่าด้วยเรื่อง RSS เพราะข่าวสารอัพเดทบ่อย

บางคนอาจจะรู้แล้วบ้าง ยังไม่รู้บ้าง ว่า RSS คืออะไร? ไอ้เจ้าไอคอนนี้? ? เห็นอยู่ตามเว็บ บางทีเราเข้าเว็บก็เห็นมันโผล่สีส้ม ให้เห็นอยู่เด่น ใน Browser ต่างๆก็มี ไม่ว่าจะเป็น IE, Firefox, Opera, Netscape และอื่นๆ ก็เห็นอยู่นะ แต่อยากรู้จังมันคืออะไร วันนี้ผมมีคำตอบ และ สาระดีๆมาฝากกันครับผม 😀

RSS (ตามความหมายที่ Wikipedia บัญญัติไว้) หมายถึง รูปแบบการรับข่าวสารอีกแบบหนึ่งบนเว็บไซต์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับเว็บไซต์ที่เนื้อหาอัพเดทอยู่บ่อยๆ สม่ำเสมอ อย่างเช่น เนื้อหา บทความ ความเห็น บน Blog, หัวข้อข่าวต่างๆที่น่าสนใจ หรือ บน Podcast (มันก็คือการเก็บไฟล์เสียง รายการวิทยุย้อนหลัง บนเน็ต และใช้ระบบการรับส่งข้อมูลจากเว็บมาสู่เครื่อง หรือ เรียกกันง่ายๆว่า ฟีด นี่ละมาร่วมด้วย ถ้าสมมุติเราจะฟังรายการวิทยุ เราก็สมัครเพื่อรับ ฟีด เป็นไฟล์เสียง เพื่อนำมาเก็บไว้ในเครื่องคอมฯ ของเรา แล้วก็โอนไปใส่เครื่องเล่นของเราได้เลย ประมาณนี้ละครับ)

ว่าไปถึงเรื่อง Podcast ซะงั้น ต่อๆๆๆครับ …. รูปแบบไฟล์ RSS (เรียกกันง่ายๆว่า feed หรือ web feed หรือ channel ก็เหมือนๆกันนะ) โดยถูกจำกัดอยู่ในรูปแบบ ข้อมูลย่อๆ แต่เป็นเนื้อในเว็บไซต์นั่นละ หรือ บางส่วนที่น่าสนใจเท่านั้นจริงๆ โดยที่เราใช้โปรแกรม หรือ เว็บไวต์ที่รับ ฟีด อัตโนมัติ ทำหน้าที่รับข้อมูลข่าวสารจากเว็บนั้นๆ มา โดยไม่ต้องไปตามเข้าเว็บของทุกๆเว็บที่เราชอบให้เสียเวลา

ถ้าพูดง่ายๆ ก็หมายถึง เราสมัครรับ ฟีด จากเว็บใดเว็บหนึ่ง ก็ใช้โปรแกรมรับฟีด หรือที่เรียกกันว่า RSS Reader หรือ feed reader หรือ Aggregator (มันก็คือ ซอฟต์แวร์ที่รับฟีด หรือ เป็นเว็บแบบ?? แอพลิเคชัน ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายๆ) โดยที่ผู้ให้คลิกที่ ไอคอนนี้ แบบประมาณนี้ แล้วใช้ RSS Reader มารับข่าวสาร จากนั้นเมื่อเว็บไซต์อัพเดทข้อมูล มันก็จะแจ้งขึ้นมาให้ทราบว่า เว็บนี้ไง เว็บนี้ไง อัพเดทข้อมูลแล้ว ไปดูสิ …… อะไรประมาณนั้นครับ อิอิ

ภายใต้ชื่อว่า RSS ก็เอ่ยถึงรูปแบบ เหล่านี้ก็ได้นะ

  • Really Simple Syndication (RSS 2.0)
  • RDF Site Summary (RSS 1.0 และ RSS 0.90)
  • Rich Site Summary (RSS 0.91)

รูปแบบไฟล์ของ RSS มาตรฐานแล้วเขาจะใช้ XML (เขาใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว) ถึงแม้รูปแบบไฟล์นี้จะมีข้อจำกัดอยู่ในช่วงการพัฒนาในยุคแรกๆ แต่ก็พัฒนามาเรื่อยๆมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1999 และ เจ้าไอคอน RSS นี้? ? อันนี้ก็ถือเป็นที่ยอมรับ และ แพร่หลาย ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2005 ถึง ปัจจุบันนี่ละครับ

โปรแกรมที่นิยมใช้รับ RSS นั้น ที่รู้จักกันก็มี

ส่วนเดี๋ยวนี้ Browser ทุกตัว คงน่าจะรอบรับ RSS เรียบร้อยแล้ว คงไม่น่าห่วงอะไร แต่ถ้าใครใช้ IE6 หมดสิทธิ์ ไปนะ จะบอกให้……

ปล. ส่วนใครอยากได้ไอคอน RSS แบบฟรี ดูเป็นมาตรฐานที่สุดเลยก็ต้องที่นี่ FeedIcons.com เลย ดาวน์โหลดได้ฟรี 100%

ขอบคุณข้อมูลจาก: Wikipedia

??

Comments

Send this to a friend