สหวิชา.คอม เว็บดีๆที่เว็บองค์กรรัฐฯ ควรเอาเป็นแบบอย่าง

หลังจากที่ผมได้เห็นเว็บไซต์ ช่วยชาติ.คอม ซึ่งมีจุดประสงค์ที่จะเผยแพร่และรายงานผลของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่จัดทำขึ้นโดยทีมงานของคุณเม่น (www.imenn.com) เรียกว่าสวยงามมากๆ เพราะเรามักไม่ค่อยได้เห็นเว็บขององค์กรรัฐบาลจะออกแบบได้สวยงามถึงเพียงนี้ เรียกได้ว่า ช่วยชาติ.คอม ได้เสียงตอบรับและความชื่นชมมาเป็นอย่างดี ผมคนหนึ่งจะที่ขอเอ่ยคำชื่นชมเว็บ ช่วยชาติ.คอม เป็นเว็บองค์กรรัฐฯ ที่ดีจริงๆครับ

เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ สืบเนื่องมาจากอาจารย์ที่สอนสังคม ม.3 ผม (ท่านอาจารย์พิษณุ เดชใด) ได้แนะนำเว็บไซต์ สหวิชา.คอม เพื่อให้นักเรียนหาความรู้หากอาจารย์ไม่มีเวลาสอน และส่งงานผ่านเว็บไซต์ด้วยการตอบคำถามจากเนื้อหาที่ได้ให้ไว้ ซึ่งเข้ามาครั้งแรกก็รู้สึกชอบเลย เพราะไม่ค่อยเห็นเว็บองค์กรรัฐฯ ที่ทำดีและสวยมานานแล้ว…..

ซึ่งในเว็บ สหวิชา.คอม จะมีทุกหมวดวิชาเลยครับ ตั้งแต่ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ สังคมศึกษา การงานอาชีพและเทคโนโลยี ศิลปะ (ดนตรี นาฏศิลป์ ทัศนศิลป์) สุขศึกษาและพลศึกษา และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนด้วย ซึ่งมีหลากหลายหมวดวิชาให้เราเข้าไปศึกษาความรู้และร่วมแสดงความคิดเห็นได้ ถ้าเรามองไปทางด้านซ้ายมือของเว็บไซต์ ก็จะมีเมนูต่างๆของเว็บไซต์ ที่ผมว่าน่าสนใจคือ เล่าสู่กันฟัง (BLOG) และ พบกันทุกวันอังคารกับเลขา สพฐ. ซึ่งเป็นเรื่องดีนะที่ เลขา สพฐ. มาร่วมเขียนเรื่องราวต่างๆให้เราอ่าน เป็นการสะท้อนความคิดต่างๆของท่านด้วย

และความรู้สึกอีกอย่างหนึ่งที่สัมผัีสได้คือ การศึกษากับโลกไอทีเริ่มเข้าใกล้กันมากขึ้นทุกทีๆ ฉะนั้นเราก็ควรใช้ไอทีให้เป็นประโยชน์ เพื่อให้เราได้รับความรู้พร้อมกับสนุกอยู่บนโลกไอทีได้อย่างเหมาะสม ในอนาคตการศึกษากับไอที ก็จะเป็นเรื่องเดียวกันในไม่ช้าก็เร็ววันครับ

ทำให้ผมเริ่มลดอคติกับเว็บองค์กรรัฐไปได้พอสมควร แต่ก็ยังไม่หมดไปนะ เพราะบางเว็บก็ไม่ได้เรื่องเลย เอาเงินไปทำอะไรกันหมดหนอ…..ถึงไม่ยอมมาพัฒนาเว็บองค์กรรัฐฯ ของตัวเองบ้างเลย เพราะเว็บไซต์มันก็เป็นส่วนหนึ่งในการรายงานของข้อมูลของคุณอีกทาง ฉะนั้นปรับปรุงเสียบ้างนะ ประชาชนจะได้เข้าถึงข้อมูลของคุณได้อย่างเต็มที่เสียที บ่นมาเยอะละ พอ พอ พอ…..

ใครสนใจใจก็เข้าไปดูไปที่ www.sahavicha.com เลยนะครับ เป็นอย่างไรก็บอกกันมาได้นะครับ บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าเป็นเว็บเพื่อการศึกษา (Education) ของนักเรียนยุคใหม่จริงๆ

ปล. www.mekz.net ได้ Pagerank 4 แล้วเย้ๆๆๆๆ แต่อย่าง PageRank ก็ไม่สำคัญเท่าเนื้อหาในเว็บอยู่ดีแหละ ผมสัญญาว่าจะเขียนบทความดีๆต่อไป 🙂

ปล 2. วันนี้เขียนสั้นไปหน่อย เพราะต้องรีบเข้าหอพักครับ ไปละครับ บาย แล้วเจอกันสัปดาห์หน้า (ที่จริงก็ไม่ได้หายไปไหนหรอก มาเช็คบล็อกอยู่เรื่อยๆ ละครับ 😉 )

Comments

Send this to a friend