ย้ายแชทใน LINE จาก iOS ไป Android ยุ่งยากกว่าที่คิด …แต่ยังมีทางทำได้นะ (อัพเดท ต.ค. 62)

หลายคนอาจจะถอดใจว่าย้ายแชทในแอป LINE แบบข้าม OS จาก iOS มา Android คงจะทำไม่ได้แน่เลย ตอนนี้ผมหาวิธีย้ายได้พอดี เลยเอามาแบ่งปันกันครับ แต่ขั้นตอนอาจจะดูยุ่งยากสักเล็กน้อย…

พร้อมกันนี้ก็เลยอยากฝากให้ทาง LINE เปลี่ยนรูปแบบการเก็บแชทไปอยู่บนออนไลน์ทั้งหมดเสียที เวลาย้ายเครื่องจะได้ไม่ต้องวุ่นวาย


Photo: YouTube / LINE FRIENDS

เมื่อวันสองวันก่อน ผมได้ตัดสินใจย้ายจาก iPhone SE จากค่าย Apple มาอยู่กับ Samsung Galaxy Note 10+ แล้ว แน่นอนก็ต้องทำการย้ายข้อมูลต่างๆ ซึ่งการย้าย Contact, App ต่างๆ, ภาพ, ข้อมูลต่างๆ ก็ตามมาดี

แต่มีแอปนึงครับที่แชทเขาไม่ยอมย้ายตามมา…. นั่นคือน้องหมีบราวน์อย่าง LINE นี่เอง ที่อินดี้สุดๆ ที่เน้นเก็บแชทไว้บนเครื่อง (Facebook Messenger, Instagram Direct Messages, Telegram และอื่นๆ ย้ายตามมาหมดนะครับ) ซึ่งมันทำให้เกิดปัญหาคือ พอย้ายเครื่องแชทมันจะหายหมด

ต่อมา LINE ก็คงรับรู้ถึงปัญหานี้ เลยให้ Backup chat ได้ ถ้าใครใช้ iOS แชทจะอยู่บน iCloud และถ้าใครใช้ Android แชทจะอยู่บน Google Drive โดยถ้าคุณย้ายเครื่องที่เป็น OS แบบเดียวกันก็ไม่มีปัญหาหรอกครับ เช่น

  • ย้ายจาก iPhone 8 Plus ไป iPhone 11 เวลา Login เข้า LINE มันก็ดึง chat จาก iCloud มาให้เรา
  • หรือย้ายจาก Huawei P30 Pro มายัง Samsung Galaxy Note11+ ตอน Login เข้า LINE มันก็ดึง chat จาก Google Drive มาให้เรา

แต่ผมผู้ซึ่งย้ายข้าม OS นั่นคือ Apple iOS (iPhone SE) มาอยู่บน Android (Samsung Galaxy Note 10+) มันทำด้วยการ Login ข้ามเครื่องไม่ได้เลยครับ แชทหายเกลี้ยง (เศร้าจริง) แต่อย่าเพิ่งตกใจไป มันยังพอมีวิธีแก้อยู่ แต่จะยุ่งยากนิดนึง วิธีการก็มีดังนี้

1. ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม Line iPhone to Android Transfer

ผมเจอข้อมูลมาคลิปของ YouTube Channel: Nick S ครับ เขาแนะนำให้ใช้โปรแกรม Line iPhone to Android Transfer ของ Backuptrans มันทั้งบน Windows และ macOS ผมก็เลยเอาวะ ลองดู แต่พอผมอ่านๆ ในเว็บของโปรแกรมดังกล่าว ก็พบว่าเวอร์ชันฟรี backup ได้แค่ 20 messages

ดังนั้นหากต้องการ backup ข้อความมากกว่านี้ ก็ต้องเสียเงินซื้อครับ… (ถ้าไม่ซื้อ ก็ไม่มี How-to ตัวนี้ออกมา ฮา) ผมก็จัดการซื้อเรียบร้อยครับ ราคา 600 กว่าบาท ใช้ได้ 3 เครื่องตลอดชีพครับ

2. ตั้งค่า backup แชท LINE ขึ้น iCloud ให้เรียบร้อย

ผมคิดเผื่อๆ ก่อนว่าหลายคนน่าจะไม่เคย backup แชทใน LINE ดังนั้นทำก่อนเลยครับ ด้วยการดูวิธีจาก LINE Official ที่เขามีวิธีทำบน YouTube พอดี ทำตามนี้ด้านล่างนี้ได้เลย

เมื่อ backup แชท LINE เสร็จ ก็ปิด iCloud Backup ชั่วคราว ด้วยการเข้าไปที่ Settings จากนั้นกดที่ชื่อ Apple ID เราที่อยู่ด้านบนสุด แล้วก็ไปที่ iCloud และกดปิด iCloud Backup ให้เรียบร้อย (อย่าลืมมาเอาออกในภายหลังด้วยนะ เผื่อใครใช้ iPhone เครื่องเดิมต่อ)

3. Export ข้อมูลออกจาก iPhone ให้เรียบร้อย

ตอนนี้เปิดแค่ iTunes ของคุณขึ้นมา (อย่าเพิ่งเปิดโปรแกรม Line iPhone to Android Transfer ) และเสียบสายเชื่อม iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์ขึ้นคุณให้เรียบร้อย แล้วกดเข้ามาที่หน้า Settings ของ iPhone เรา (กดที่ไอคอน iPhone เล็กๆ) แล้วก็..

  • ดูที่หัวข้อ Automatically Back up กด This Computer ติ๊ก Encrypt iPhone backup ออก
  • กดปุ่ม Back Up Now รอสักพักนึงก็จะเสร็จสิ้นกระบวนการใน iTunes

ต่อมา ปิด iTunes แล้วเปิดโปรแกรม Line iPhone to Android Transfer ขึ้นมา บางกรณีโปรแกรมอาจจะเริ่มดึงข้อมูลจาก iPhone เข้ามา

แต่ถ้ายัง ให้กดที่ไอคอน Import from iTunes Backup สี่เหลี่ยมสีฟ้าๆ (หรือไปที่เมนู File -> Import from iTunes Backup ก็ได้) แล้วเลือกที่ชื่อ iPhone ของเรา และกดปุ่ม Load

จากนั้นจะมี Devices ที่เป็น iPhone ของเราขึ้นมา ทำคลิกขวาที่ชื่อ iPhone ของเรา แล้วกดที่เมนู Backup Messages

ต่อมาคลิกขวา ลงมากดคลิกขวาที่ backup ของเรา (ที่อยู่ในหัวข้อ Local Databases) ไปที่เมนู Export to Line backup file ทำการเลือกที่เก็บไฟล์ backup ให้เรียบร้อย แล้วก็รอสักพักนึง

เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น เราก็ได้โฟลเดอร์ที่มีชื่อเป็น “Backuptrans-Android-Line_Backup-Export…..” ออกมาครับ

4. โยน Folder LINE_Backup เข้ามือถือ Android ของเรา

จากนั้นนำโฟลเดอร์ LINE_Backup (ที่อยู่ในโฟลเดอร์ชื่อยาวๆ) โยนเข้ามือถือ Android ผ่านทาง MTP (Drive ที่ขึ้นมาเป็นชื่อรุ่นมือถือเรานั่นแหละ) ให้เรียบร้อย

ถ้าเห็นว่ามีโฟลเดอร์เก่าๆ ที่มีชื่อ LINE_Backup หรือ LINE_Backup.bak ก็ลบออกก่อนเอาของใหม่ลงด้วยนะจ๊ะ

5. ใช้ LINE เวอร์ชันเก่า ล็อกอินบนมือถือ Android ของเรา

น่าจะประทับใจมากว่า LINE เวอร์ชันสนับสนุนให้เรา backup แชทขึ้นคลาวด์ออนไลน์ อย่าง Google Drive จึงปิดฟีเจอร์การ backup แบบ manual ไป แต่โชคดีว่า Android สามารถไปโหลดไฟล์ apk ของแอปเวอร์ชัน LINE เก่าๆ ได้

ในที่นี้เราต้องไปใช้ LINE 8.19.2 ดาวน์โหลดได้ที่นี่ หลังจากนั้นก็ติดตั้งและล็อกอินเข้า LINE เราให้เรียบร้อย

6. เลือก Restore แบบทีละแชท !!

ขั้นตอนสุดท้าย เจ็บปวดสุดแล้วครับ (เพราะผมดูวิธีย้ายแชท LINE จาก iPhone) โดยกดเข้าไปในแชทที่เราต้องการ restore ข้อมูล โดยกด drop down มุมบนขวา แล้วกดที่เมนู Chat Settings -> Import Chat Settings แล้วกดยอมรับกล่องข้อความที่ขึ้นมา

ไล่ทำในแชทที่คุณต้องการ restore ก็พอนะ บางอันมาจาก LINE Official Account ของแบรนด์ต่างๆ ข้ามไปก็ได้

ทิ้งท้าย

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกท่านลองพิจารณากันดูครับว่าจะย้ายด้วยวิธีนี้ไหม แต่โชคดีที่ผมใช้เวลาช่วงวันหยุด 3 วันทำมันก็สำเร็จครับ อ้อ อีกอย่างแชทที่จะ backup ก็ไม่ได้เยอะมากนัก เลยพอทำมือไหวครับ

ผมคงต้องกราบขอให้ LINE ย้ายมาเก็บแชทให้มันอยู่บนออนไลน์ แบบที่หลายๆ แอปทำน่าจะเป็นการดีกว่าครับ เพราะถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่ คือเหมือนล็อกให้หลายๆ คนที่ทำงานผ่าน LINE ย้ายเครื่องข้าม OS (Android ไป iOS หรือ iOS ไป Android) ไม่ได้เลยนะครับ ไหว้ล่ะค้าบ

ข้อมูลจาก

Comments

Send this to a friend